top of page
line_oa_chat_210513_131008.jpg

Teak Gold

สาระน่ารู้ ธรรมชาติของ
ไม้สักทอง

คุณสมบัติของไม้สัก

เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและคลาสสิก มักผลิตด้วยไม้เป็นพื้นฐานซึ่งไม้แต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ประเภทของไม้ที่นิยมใช้ในการผลิตเฟอร์นิเจอร์คือ “ไม้สัก” ประกอบด้วยคุณสมบัติดังนี้

 

1.ทนต่อปลวกและมอด
    เนื้อไม้สักมีสารชนิดพิเศษที่ป้องกันปลวก มอด และเห็ดราที่สามารถขึ้นเมื่อเกิดความชื้น เมื่อเทียบกับไม้ประเภทอื่น ไม้สักจึงมีจุดแข็งอย่างยิ่งในข้อนี้

 

2.มีความแข็งแรงทนทาน
    ไม้สักเป็นไม้เนื้อแข็ง เฉลี่ยอายุการใช้งานไม่ต่ำกว่า 10 ปีโดยไม่เสื่อมคุณภาพ แตกต่างจากไม้ชนิดอื่นเช่น ไม้สนที่มีความคงทนเพียง 2-6 ปีเท่านั้น และยังรับน้ำหนักได้ราว 1,000 กิโลกรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตร จึงสามารถใช้สร้างเป็นเรือนพักอาศัยได้ ดังนั้นเมื่อนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความแข็งแรงทนทาน

 

3.สีน้ำตาลเข้มภูมิฐาน
    ไม้สักมีหลายเฉดสี ตั้งแต่สีน้ำตาลอมแดงสดใส สีน้ำตาลกลาง จนถึงสีน้ำตาลเข้มซึ่งเป็นโทนสีที่สวยงามที่สุดของไม้สัก ให้ความรู้สึกเคร่งขรึม ภูมิฐาน เหมาะกับทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ประดับในบ้านหรือสถานที่ที่ต้องการความเป็นผู้ใหญ่ นอกจากนี้รอบวงปีของแกนในเนื้อไม้สักยังสวยงาม หากต้องการทำเฟอร์นิเจอร์ที่โชว์ลายไม้ก็จะสวยงามยิ่งขึ้น

4.ง่ายต่อการแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์
    ไม้สักเป็นไม้อันดับหนึ่งในใจของช่างไม้ เพราะสามารถตัด ไส ทำลวดลายแกะสลักและตกแต่งทำสีได้งดงามกว่าไม้ชนิดอื่น ซึ่งทำให้การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ออกมาเป็นรูปลักษณ์ดังใจง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ส่วนประกอบอื่นเช่นเหล็กและตะปูไม่ขึ้นสนิม จึงส่งเสริมความทนทานให้กับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นๆ ด้วย

 

5.หากเป็นไม้สักทองจะยิ่งมีราคา
    ในไม้สักทองมีปริมาณทองคำเจือปนอยู่จริง ราว 0.5 ppm. หรือคิดเป็นทองคำหนัก 1 บาทในไม้สักทองราว 26 ต้น ทำให้ไม้สักทองเป็นไม้ที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ

6.เป็นไม้มงคล
    ไม้สักเป็นไม้มงคลนามชนิดหนึ่ง จากชื่อ “สัก” มาจากคำว่า “ศักดิ์ศรี” ทำให้เกิดมงคลด้านเกียรติยศ ศักดิ์ศรี ยศถาบรรดาศักดิ์แก่เจ้าของบ้าน ในอีกความหมายหนึ่ง สักยังหมายถึง “สักกะ” อันแปลว่า พระอินทร์ผู้มีอำนาจในสวรรค์ คนไทยจึงผูกพันกับไม้สักมานานด้วยความเชื่อด้านสิริมงคลต่อบ้าน

 

7.เครื่องเรือนไม้สักทำให้ห้องชุดมีระดับ
    ด้วยคุณสมบัติพิเศษในด้านต่างๆ จึงทำให้ไม้สักเป็นไม้ที่มีราคาสูงและหายาก เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากไม้สักจึงเป็นเครื่องแสดงฐานะที่สื่อถึงความมีรสนิยมในด้านการตกแต่งอีกด้วย

bottom of page